Thứ Năm, 25 tháng 2, 2016

Món ăn hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp

Cong dung glucosamine 1500mg - Thoái hoá khớp gối là một số sửa đổi của tình trạng lão suy dẫn tới tăng sinh chất xương và tạo ra “gai xương”. Đây là một bệnh rất thường gặp ở tuổi trung niên và người cao tuổi.

Biểu hiện khớp gối đau, đi lại khó khăn thường phải chống tay vào mới đứng được, nhất là khi lên xuống cầu thang, khi ngồi xuống đứng lên,  glucosamine hcl 1500 mg plus msm 1500 mg. Những triệu chứng này sau khi được điều trị và nghỉ ngơi thì có cơ hội giảm nhiều. Nhưng nếu lại lao động quá độ hoặc thời tiết âm u lạnh Giá thì có giải pháp tăng nặng. Bệnh tiến triển dần thành mạn tính. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới teo cơ, biến dạng khớp, ảnh hưởng tới chất lượng sống sinh hoạt của người bệnh. Đây chính là viêm khớp dạng phì đại hay viêm khớp dạng thoái hoá.

Nguồn gốc dẫn tới viêm khớp xương rất nhiều: tổn thương, lao động mệt mỏi, bị lạnh, béo mập, ít hoạt động, dinh dưỡng thiếu, môi trường lao động quá ẩm ướt lạnh Đơn giá….

Đông y cho rằng cong dung glucosamine 1500, người ta đến tuổi trung niên có nhiệm vụ gan thận không đầy đủ, gân xương mất nuôi dưỡng, lại thêm mệt mỏi làm dài thêm, Giá bán lạnh xâm nhập, khí huyết lưu thông bị ngăn cản dẫn đến các chứng bệnh về khớp. Đông y cũng có nhiều phương pháp chữa trị. Bài này xin giới thiệu cùng đàn bà đọc một số thực đơn bài Viên chữa trị chứng bệnh thoái hóa khớp gối.

 Nguyên tắc bổ sung thức ăn: 

Tại thời kỳ phát cơn, khớp sưng đau rõ rệt, có khi kèm nóng, đỏ ở các mức độ khác nhau, nên ăn uống thanh đạm, chủ yếu các thức ăn giải nhiệt, thông ẩm như dưa hấu, bí xanh, ngó sen, đậu phụ… Kiêng ăn các thức cay nóng, nướng, quay trợ hoả hoặc mỡ béo, ngọt sinh ẩm như ớt, rượu, thịt mỡ, thịt dê…

Ở khoảng thời gian giải trừ dần, do căn bản là gan thận không đầy đủ, gân xương mất nuôi dưỡng, do vậy ăn uống nên bồi ẩm, chủ yếu là các thức ăn bổ lách tiêu ẩm như hồng táo, ý dĩ nhân, thịt chó, thịt dê…

Bệnh này là sự suy thoái dạng toàn thân biểu hiện cục bộ ở khớp gối, nên điều trị cần chú ý chiều chuộng toàn thân như ăn sữa bò, sữa đậu nành, xích đậu, đại táo…

Đây là bệnh có tổn thương sụn khớp nên cần ăn nhiều thực phẩm có giàu chất sụn và có hiệu quả cho việc sửa chữa khôi phục sụn khớp như vây cá, tai lợn, gân móng khuỷu, xương sườn thực phẩm có mai vỏ, như cua, tôm tép, trứng ngâm dấm…

 Một số thực đơn bài Thuốc: 

 Bài 1: Bí xanh 500g, xương sườn của lợn 250g, nấu canh ăn, nên ăn nhạt, dùng chữa khoảng thời gian phát cơn, chủ yếu là thời kỳ sưng, ít nóng đỏ, hoặc thời kỳ giải trừ bệnh để bảo quản sức khỏe, phòng tái phát.

 Bài 2: Mướp tươi 250g, đậu phụ 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, dùng chữa giai đoạn phát cơn cấp tính có sưng, nóng đỏ đau ở mức độ nhẹ.

 Bài 3: Đậu xanh 100g, ý dĩ nhân 50g, đường cát, hoa quế vừa đủ, nấu canh ăn điểm tâm, sớm tối ngày 2 lần, dùng chữa khoảng thời gian cấp tính, sưng nóng đỏ đau rõ rệt, hạn chế cử động.

 Bài 4: Hồng táo 10 quả, ý dĩ nhân 50g, không dùng đường nấu canh ăn điểm tâm, chia 2 lần sớm tối ăn hết, dùng chữa, thời kỳ giải trừ dần, sưng đau không còn rõ nữa, chỉ còn mệt mỏi.

 Bài 5: Ý dĩ nhân 50g, đậu xanh 25g, bách hợp tươi 100g. Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong, dùng chút muối tinh bóp nhẹ, rửa sạch để bỏ vị đắng, đậu xanh và ý dĩ nhân rửa sạch, đun sôi, đun nhỏ lửa tới khi đậu nhừ, sau thêm bách hợp cùng nấu tới đặc. Khi ăn thêm chút đường trắng, sớm tối mỗi lần ăn 1 bát con, dùng chữa âm hư, nóng trong, khớp gối sưng nóng đỏ đau nhiều.

 

 

 

 

 

 Bài 6: Bột bạch phục linh 20g, xích tiểu đậu 50g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 100g. Xích tiểu đậu nấu tới mười phần chín năm, rồi thêm gạo tẻ và đại táo vào nấu cháo, khi sắp đặc, thêm bột phục linh vào nấu thành cháo đặc, dùng chữa khớp gối sưng lan, hơi nóng.

 Bài 7:   Nam ngũ gia bì 50g, gạo nếp 500g, ngũ gia bì rửa sạch, thêm nước ngâm no, sắc nước, cứ 30 phút lấy nước sắc một lần, cộng lại 2 lần, đem nước đó nấu với gạo nếp thành cơm nếp hơi khô, để nguội, thêm men rượu vừa đủ, trộn đều, lên men thành rượu cái. Mỗi ngày lượng vừa đủ ăn trong bữa ăn, dùng chữa khoảng thời gian giải trừ dần, có đau mỏi không chịu được gió lạnh.

 Bài 8: Đậu tương 30g, hồng trà 2g, muối ăn 0,5g, nước 500ml. Nấu đậu tương tới chín, lấy nước, thêm hồng trà, muối ăn đun sôi. Mỗi lần uống 100ml, chia 4 lần, sau ăn đậu tương, mỗi ngày 1 thang, có tác dụng thông ẩm tiêu sưng, dùng chữa khớp gối sưng khá rõ nhưng không nóng đỏ.

 

 

 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét